Chuẩn bị một số vật dụng

Bước đầu tiên cư dân Anland Complex cần chuẩn bị toàn bộ các vật dụng phục vụ việc kiểm tra căn hộ của mình. Hơn nữa nên chuẩn bị phụ lục hoặc bảng mô tả chi tiết căn hộ để đánh dấu tình trạng các trang thiết bị đã kiểm tra ( tốt hay không tốt, thiếu hay đủ và cần sửa chữa hay không).

Hướng dẫn chi tiết các bước nhận bàn giao nhà chung cư

Kiểm tra diện tích 

Dựa theo hợp đồng ký kết và biên bản bàn giao, bản vẽ mặt bằng chúng ta chuẩn bị đo đạc kiểm tra diện tích căn hộ. Hiện nay các hợp đồng mua bán đã có sẵn diện tich thông thủy  và thường quy định sẽ tính giá căn hộ theo diện tích thực tế khi bàn giao nên khá yên tâm cho cư dân. Vì thời gian bàn giao ngắn nên không thể kiểm tra hết các kích thước của căn hộ mà chỉ tập trung đo đạc kích thước tổng thể, kích thước lớn như chiều rộng, chiều dài các phòng, nếu khớp hoặc sai lệch ít thì có thể chấp nhận, nếu sai lệch quá 2% thì kiểm tra chi tiết hơn.

Những điểm cần lưu ý:
- Tăng hay giảm diện tích căn hộ chung cư phần chênh lệch không quá 2% là được và khi ra sổ hồng diện tích ghi đúng diện tích mà mình trả tiền.
- Kiểm tra cả chiều cao căn hộ chung cư xem có đúng thiết kế không?

Kiểm tra nội thất

Chung cư Anland Nam Cường được bàn giao đầy đủ nội thất cao cấp bao gồm: Sàn gỗ, trần thạch cao, thiết bị chiếu sáng, nóng lạnh, điều hòa, bếp, hút mùi Teka, tủ bếp, cửa chống cháy và toàn bộ thiết bị vệ sinh Toto. Cư dân cần kiểm tra đã khớp với danh mục bàn giao nội thất ở phần phụ lục hợp đồng hay chưa, chú ý chủng loại và số lượng.  

Đầu tiên, cư dân cần kiểm tra toàn bộ sàn gỗ của các phòng có bị ép, lún,sứt, phồng hay ọp ẹp, có khe hở với len tường không? Thiết bị như bếp, hút mùi, thùng rác có vấn đề gì về kỹ thuật không?. Kiểm tra phần cửa các phòng, cửa sổ, bản lề có vênh? Tay nắm, ốc vít, cửa ra vào có bị hoen rỉ không?

Kiểm tra hệ thống điện

Khu vực bảng điện trung tâm của căn hộ chung cư thường nằm ngay sau cửa chính và Tùy thiết kế để có các lộ dây trong đó có 01 Át tổng, và các át kiểm soát hệ thống đèn chiếu sáng, ổ cắm...).

Cách kiểm tra:
Bật cầu dao tổng -> Bật át đèn -> Bật tất cả các công tác đèn tại các khu vực: phòng khách, phòng ngủ, khu vực bếp, nhà vệ sinh, ban công phơi đồ. Kiểm tra bằng cách bật tắt 3 lần liên tục, nếu tất cả đều sáng và chủng loại giống trong bảng mô tả là được. Đặc biệt chú ý đến hệ thống điều hòa chạy bình thường và cục nóng có bị rỉ nước hay đường ống bị nhô ra ngoài không, bình nóng lạnh có dây mát chống giật chưa.

Kiểm tra các ổ cắm: Sử dụng bút thử điện, đèn ngủ hoặc sạc điện thoại kiểm tra các Ổ cắm điện tại tất cả các khu vực ( Phòng khách, phòng ngủ, khu vực bếp, nhà vệ sinh, ban công. Đầu mạng, truyền hình cáp ti vi, Điều hòa và bình nóng lạnh xem đã có đủ đầu chờ hợp lý chưa.

Kiểm tra hệ thống nước

Hệ thống cấp nước: mở các vòi, đầu cấp, xả vệ sinh xem có nước và áp lực nước đủ mạnh không? Áp lực nước có đủ mạnh không, Kiểm tra vị trí của van khóa tổng(thường sẽ ở trên trần vệ sinh hoặc khu vực bếp…)

Hệ thống thoát nước: kiểm tra hệ thống thoát sàn bằng cách: Đổ nước ra sàn vệ sinh, máy giặt, ban công, logia xem khả năng thoát nước có tốt không, phải đảm bảo sau khi dội nước thì phải thoát khô sàn không đọng nước

Chống thấm: Kiểm tra các vị trí tường, đặc biệt chân tường Vệ sinh, ban công phòng khách hoặc ban công phơi đồ, hộp kỹ thuật …. Xem có hiện tượng bị thấm không?

Kiểm tra các trang thiết bị khác

Gạch: Xem xét chủng loại, nhãn hiệu màu sắc, kích thước gạch ở phòng khách, phòng ngủ, khu vực bếp, nhà vệ sinh. Cửa: Cửa chính, cửa phòng ngủ, cửa nhà vệ sinh, cửa ban công. Kiểm tra bản lề cửa, đóng, mở, khóa vài lần để kiểm tra độ trượt, kiểm tra nẹp cửa có chắc chắn không?.

Tường: Kiểm tra màu sơn (sử dụng đèn pin chiếu sát tường, nếu không quá lồi lõm là được). Thường thì các tòa chung cư đa số màu sơn đồng nhất và ít hư hao, tuy nhiên không ngoại trừ có 1 số thợ làm ẩu trát vội lớp trát yếu dễ bong tróc nên kiểm tra bằng cách: dùng tay, chuôi tô vít hoặc các vật đầu tròn gõ kiểm tra các vị trí xem có rộp, rỗng không?Trần: Kiểm tra bằng mắt thường xem trần có phẳng không? Các góc dầm tường trát chuẩn chưa?

Lan can: Kiểm tra lan can sắt có chắc chắn không và đã có lưới an toàn chưa? Bàn đá của mặt bếp: xem gạch có thẳng hàng và ốp có bị sứt vỡ không, các viên gạch có thẳng hàng không.

Thiết bị báo cháy: Thiết bị và hệ thống báo cháy được đơn vị PCCC và chủ đầu tư nghiệm thu trước khi tòa nhà đi vào vận hành.

Hướng dẫn chi tiết các bước nhận bàn giao nhà chung cư

Thiết bị phòng cháy chữa cháy tại chung cư Anland Nam Cường

Thang máy tòa nhà: Kiểm tra bằng cách bấm thang lên xuống có đúng tầng, đúng sảnh không? quá trình đóng mở cabin có bất thường không ?

Hướng dẫn chi tiết các bước nhận bàn giao nhà chung cư

Thang máy chung cư Anland Nam Cường

Nhận bàn giao nhà

Nếu khi kiểm tra có vấn đề, chủ căn hộ ghi rõ các yêu cầu trong biên bản bàn giao cố gắng viết các yêu cầu càng rõ ràng, chi tiết thì khả năng khắc phục càng triệt để. Thông thường khi nhận nhà sẽ được bàn giao các loại chìa khóa sau: 1 chìa khóa thi công và 3 chìa khóa của cửa chính, chìa khóa các phòng ngủ, chìa khóa cửa ban công, cửa nhà vệ sinh…

Dùng tem niêm phong dán và ký ở ngoài để tránh tình trạng không mong muốn người lạ có thể ra vào căn hộ. Chú ý đóng tất cả các cửa, tắt các vòi nước, tắt các Át tại bảng điện trung tâm trước khi dán niêm phòng.

Hứa hẹn tháng 06/2018 này cư dân Anland Complex được nhận bàn giao căn hộ với niềm phấn khởi, hân hoan khi toàn bộ tòa nhà được nhà thầu Coteccons thi công đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng đến từng hạng mục nhỏ nhất. Hiện nay chiếm đến 80% khách hàng ưng ý với căn hộ thực tế và đánh giá chủ đầu tư Nam Cường đã bàn giao theo đúng hợp đồng căn hộ.